Trải nghiệm trên trình duyệt những hệ điều hành xưa cũ nhất

 1. lekhoi456

  lekhoi456

  Joined:
  Jan 30, 2015
  Messages:
  573
  Likes Received:
  1,369
  Trophy Points:
  0
  Gender:
  Male
  Occupation:
  PC - Smartphone
  Location:
  Sóc Trăng

  Bạn đã bao giờ tưởng tượng các hệ điều hành nổi tiếng hiện nay, hoặc đã lẫy lừng trong quá khứ có diện mạo như thế nào chưa? Nếu chưa thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những hệ điều hành “xưa như trái đất”, đó là Windows 1.0, Mac System 7, Amiga OS và DOS, bạn cũng sẽ được thưởng thức những game nhỏ nhưng đình đám thời bấy giờ, tất cả những điều đó bạn đều có thể làm trên chính trình duyệt Web của mình.


  [​IMG]

  Lịch sử hình thành và phát triển của máy tính là thứ thú vị nhất đối với mình, bạn có thể giống mình, chúng ta đọc từ sách vở, nghe những người đi trước kể lại cho bạn ….. nhưng mình tin chắc rằng, bạn sẽ vô cùng tò mò, vì thực sự mà nói cái chúng ta tự mình trải nghiệm sẽ tốt hơn nhiều so với việc trải nghiệm gián tiếp qua người khá như thế. Nhưng vấn đề đặt ra là làm sao bạn quay lại năm 1985 để trải nghiệm Windows 1.0 và các hệ điều hành cùng thời với nó bây giờ :D, bạn đừng lo điều đó, các lập trình viên trên khắp thế giới với niềm đam mê của mình đã gầy dựng lại các hệ điều hành thông qua các trình giả lập và chúng chạy được trên trình duyệt Web, để giờ đây, bạn có thể sử dụng chúng.
  Windows 1.0
  Windows 1.0 là hệ điều hành đầu tiên có giao diện người dùng được Microsoft phát hành năm 1985, đây chính là ông tổ của giao diện cửa sổ mà bạn đang dùng hiện nay đấy. Bạn có thể xem đoạn video Steve Ballmer (cố tổng giám đốc của Microsoft) đang chào hàng bán Windows 1.0.


  Với giao diện đen trắng cực đẹp của mình, Windows 1.0 đã làm ngất ngây mọi người, bạn hãy thử sử dụng Paint năm 1985 xem nào

  [​IMG]

  Bạn muốn trải nghiệm chưa, click vào đây để bắt đầu nhé. Nếu bạn thích thú với Windows 1.0 thì hãy thử luôn phiên bản Windows 3.0 (đã có màu sắc) bằng cách click vào đây nhé.

  Mac OS System 7
  [​IMG]

  Mac OS System 7 làm mình rất thích thú với trò bắn pháo cao xạ, bởi nó làm mình nhớ về tuổi thơ của mình, trò này giống y chang trò bắn pháo trên giấy vậy, nếu thích thì bạn có thể truy cập vào đây để trải nghiệm Mac OS đời đầu, sau đó mở thư mục Game lên và tìm nhé.

  Bạn có thể thấy Apple đã thay đổi rất rất nhiều thiết kế của Mac OS cho đến phiên bản hoàn thiện nhất ngày nay, bạn hãy tìm hiểu thêm những phần mềm đình đám thời bấy giờ như Shufflepuck, Orion – một chương trình thiên văn và phiên bản đầu tiên của Microsoft Word dành cho Mac.

  Amiga 500
  Bạn đã bao giờ tìm hiểu về doanh số bán máy tính ở Châu Âu những năm 80 của thế kỉ 20 chưa :D, doanh số thị phần cao nhất không phải là Mac OS hay Windows mà chính là Amiga. Những người yêu thích công nghệ thời bấy giờ luôn dành cho Amiga một vị trí cao trong lòng khi so sánh với hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp thời bấy giờ: Mac và Windows.

  [​IMG]

  Bạn có thể trải nghiệm lại hệ điều hành này trên một chiếc máy có từ năm 1991 bằng cách click vào đây.

  PC DOS 5
  [​IMG]

  Bạn biết về DOS chứ? Nếu bạn đang sử dụng Windows thì có thể mở nó lên bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R, sau đó gõ vào cmd là cửa sổ Command Prompt mở lên cho bạn truy cập rồi đấy. Nhưng nếu bạn muốn ôn lại kỉ niệm xin, muốn có một trải nghiệm thực hơn thì xin mời click vào đây để thử nghiệm IMB PC.

  [​IMG]

  Giả lập còn được cài sẵn những game thú vị như Wolfenstein 3D, Civilization vàMonkey Island. Bạn thử chơi chúng xem sao, khá là thú vị và buồn cười đấy.

  Các trang Web khác
  Sau khi ngược thời gian về cách đây gần 30 năm chắc chắn các bạn đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị cho bản thân phải không, tiếp đến đây mình sẽ giới thiệu với bạn thêm một Web nữa hỗ trợ giả lập các hệ điều hành xưa cũ này, đó chính là VirtualDesktop.org, đây là trang Web giả lập các hệ điều hành từ năm 1995 tới nay, bao gồm:

  Windows 95, Windows 98, Windows Me, Windows NT Workstation, Windows 2000, Windows XP, Macintosh OS 8.6, Macintosh OS 9.2, Macintosh OS X 10.2, Macintosh OS X 10.4.

  [​IMG]

  Lời kết
  Tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển máy tính là điều mà mình vô cùng thích, hy vọng chuyến hành trình ngược thời gian vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu sâu thêm về máy tính cũng như có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng máy tính thời cha ông chúng ta.
   

  Last edited by a moderator: Apr 28, 2015
 2. Loading...
 3. TTN

  TTN Trần Thành Nam

  Joined:
  Jul 16, 2013
  Messages:
  737
  Likes Received:
  128
  Trophy Points:
  43
  Trước ngày dùng máy tính toàn dùng lệnh thôi nên hầu như toàn người giỏi nhỉ
   

  13 people like this.
 4. lekhoi456

  lekhoi456

  Joined:
  Jan 30, 2015
  Messages:
  573
  Likes Received:
  1,369
  Trophy Points:
  0
  Gender:
  Male
  Occupation:
  PC - Smartphone
  Location:
  Sóc Trăng
  Ngày xưa giỏi hơn bây giờ, ngày đó nghe nhạc cũng gõ một dãy là kí tự dài ơi là dài. Ai mà dùng được thì đấy là người tài
   

  13 people like this.

Share This Page

Vui lòng bật JavaScript!
Nếu không bật trang không thể hoạt động bình thường!