Tiểu sử NSƯT Mai Nguyên là ai? năm sinh, sự nghiệp và cuộc đời?

Tiểu sử NSƯT Mai Nguyên – người đã từng 3 lần hóa thân Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai? Mời bạn xem qua bài viết dưới đây để biết chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật của ông nhé.

NSƯT Mai Nguyên là ai?

NSƯT Mai Nguyên có họ tên đầy đủ là Trịnh Mai Nguyên, ông sinh năm 1975 và lớn lên tại Hà Nội. Tính đến nay thì ông đã có hơn 20 năm theo đuổi sự nghiệp diễn xuất.

NSƯT Mai Nguyên là ai?

Gần đây, sự xuất hiện của ông trong phim “Hương vị tình thân” với vai chủ tịch Khang đã thu hút sự chú ý của khán giả. Dù chỉ là tuyến nhân vật phụ nhưng lại đóng một vai trò rất quan trọng trong mạch phim.

Được biết thì đây cũng là lần đầu xuất hiện trở lại trên màn ảnh nhỏ sau nhiều năm vắng bóng. Phần vì ông bận công việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam, phần vì liên tục được cử đi học các lớp về nghiệp vụ.

Tiểu sử NSƯT Mai Nguyên chi tiết đầy đủ

 • NSƯT Mai Nguyên tên thật là gì: Trịnh Mai Nguyên.
 • NSƯT Mai Nguyên sinh năm bao nhiêu: 1975.
 • NSƯT Mai Nguyên hiện bao nhiêu tuổi: 45 tuổi (2021).
 • NSƯT Mai Nguyên cầm tinh con giáp gì: con Mèo (Ất Mão).
 • NSƯT Mai Nguyên thuộc cung hoàng đạo gì: Đang cập nhật.
 • NSƯT Mai Nguyên quê quán ở đâu: Thanh Hóa.
 • NSƯT Mai Nguyên hiện đang sống ở đâu: Hà Nội.
 • NSƯT Mai Nguyên chiều cao bao nhiêu: Đang cập nhật.
 • NSƯT Mai Nguyên cân nặng bao nhiêu: Đang cập nhật.

NSƯT Mai Nguyên có sự nghiệp như thế nào?

Không có nhiều thông tin về sự nghiệp của NSƯT Mai Nguyên bởi ông chủ yếu hoạt động trên sân khấu kịch. Khán giả đa phần biết đến nam nghệ sĩ khi 3 lần hóa thân vào vai Tướng Giáp.

NSƯT Mai Nguyên có sự nghiệp như thế nào?

Trong xuyên suốt sự nghiệp của mình thì ông đã được những thành tích sau:

 • Năm 2012, Huy chương Bạc tại LH Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc với “Chia tay hoàng hôn”.
 • Năm 2013, Huy chương Bạc tại LH Sân khấu kịch Lưu Quang Vũ với “Hồn Trương Ba da hàng thịt”.
 • Năm 2015, Huy chương vàng tại Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2015 với “Lâu đài cát”.
 • Năm 2019, Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú cho những đóng góp không ngừng nghỉ vì nghệ thuật.

Trong khoảng 20 năm sự nghiệp, anh đã tham gia diễn xuất trong nhiều vở kịch khác nhau như Nghêu Sò Ốc Hến, Kiều, Lâu đài cát, Lão hà tiện, Chuyện chàng dũng sĩ, Hamlet, Thế sự, Đám cưới con gái chuột… Dù các vai diễn về Tướng Giáp chiếm số lượng rất ít nhưng lại là những báu vật trong gia sản ấy.

NSƯT Mai Nguyên trong phim Hương Vị Tình Thân

Trong “Hương vị tình thân”, nghệ sĩ Trịnh Mai Nguyên đảm nhận vai chủ tịch Khang – bố của Long (Mạnh Trường) và Huy (Anh Vũ). Ông là một doanh nhân giàu có, hết mực hiếu thảo với mẹ, chiều vợ, thương con nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc và sống có quy tắc.

NSƯT Mai Nguyên trong phim Hương Vị Tình Thân

Dù thuộc tuyến nhân vật phụ nhưng ngay từ những tập phim đầu tiên lên sóng, ông Khang đã gây được ấn tượng mạnh cho khán giả bởi lối diễn xuất tự nhiên, phong thái chín chắn đúng “chuẩn chủ tịch”, hành xử vô cùng tình cảm không chỉ với gia đình mà với mọi người xung quanh.

Theo nghệ sĩ Mai Nguyên chia sẻ thì lý do mà ông quyết định trở lại màn ảnh nhỏ sau nhiều năm là bởi khi được mời tham gia Hương vị tình thân, cũng là lúc ông vừa hoàn thành xong lớp cao cấp lý luận chính trị. Thời điểm này bởi vì dịch bệnh nên sân khấu không thể hoạt động và lại đúng ngay kịch bản ông thích nên nhận lời ngay.

NSƯT Mai Nguyên và 3 lần vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tính đến nay thì NSƯT Mai Nguyên đã 3 lần được vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây cũng là những vai diễn giúp khán giả sân khấu biết và nhớ mặt Trịnh Mai Nguyên.

Được biết thì cơ hội đến với ông vào năm 2002, khi biết đạo diễn người Pháp Marco Pico tuyển diễn viên vào vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp thời trẻ cho bộ phim “Leclerc” (Tuyết Đông Dương), anh đã rất run và hồi hộp khi đến thử vai.

Với vốn liếng bằng C tiếng Pháp cộng thêm quyết tâm thế hiện hết mình mà nam nghệ sĩ được chọn trong sự bất ngờ của bản thân.

Sau khi bộ phim hoàn thành, Trịnh Mai Nguyên được đạo diễn khen ngợi. Và đây cũng chính là “cú hích” giúp Trịnh Mai Nguyên được các đạo diễn sau này “chọn mặt gửi vàng” trong các vai diễn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Một năm sau, anh được đạo diễn Phạm Nhật Thành mời anh tham gia vở kịch “Cách mạng” với một vai diễn về Đại tướng. Đến năm 2010, nam diễn viên lại một lần nữa được nhà văn Nguyễn Quang Vinh tin tưởng mời vào dự án “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên”.

Khi đó, để hóa thân giống hơn nữa thì ông đã mở ngày mở đêm chiếc máy ghi âm thu tiếng của Đại tướng để thấm nhuần giọng điệu, âm sắc cũng như thần thái người con kiệt xuất của dân tộc.

Nhờ có sự giúp đỡ tận tình của các đồng nghiệp Quảng Bình và quá trình học tập không ngừng nghỉ mà nam nghệ sĩ đã hoàn thành tròn vai diễn về Tướng Giáp. Trịnh Mai Nguyên từng chia sẻ, nhờ những lần diễn như vậy mà anh càng hiểu thêm về Đại tướng, là một con người đầy nhân văn, nhân bản cũng rất sáng suốt và là thiên tài trong việc cầm quân.

NSƯT Mai Nguyên đã lập gia đình hay chưa?

Bởi vì NSƯT Mai Nguyên không sử dụng mạng xã hội và cũng rất kín tiếng về chuyện đời tư nên rất ít thông tin về điều này. Theo những gì mà chúng tôi tìm hiểu được thì anh đã kết hôn và có 2 con.

Bà xã của anh làm kế toán cho một công ty xây dựng. Trong những lần hiếm hoi nhắc đến gia đình, nam nghệ sĩ cho biết: Niềm hạnh phúc lớn nhất là luôn được vợ ủng hộ khi làm nghệ thuật.

NSƯT Mai Nguyên cuộc sống bây giờ ra sao?

Về sự nghiệp, thành công của Hương Vị Tình Thân đã giúp cho nhiều khán giả trẻ biết đến NSƯT Mai Nguyên hơn. Tuy vậy, bởi vì công việc ở Nhà hát Kịch Việt Nam khá bận rộn nên không biết liệu ông có tiếp tục quay lại màn ảnh nhỏ không.

NSƯT Mai Nguyên cuộc sống bây giờ ra sao?

Về cuộc sống, không có nhiều thông tin bởi nam nghệ sĩ vốn không sử dụng mạng xã hội. Với các thông tin qua báo chí thì cũng khá hạn hẹp nên chúng tôi sẽ cập nhật sau khi có nhé.

NSƯT Mai Nguyên có sử dụng mạng xã hội?

 • NSƯT Mai Nguyên có facebook là gì: Đang cập nhật…
 • NSƯT Mai Nguyên có instagram là gì: Đang cập nhật…

Tóm lại, bài viết trên đã tổng hợp tiểu sử NSƯT Mai Nguyên cả về sự nghiệp lẫn đời tư. Với những thông tin chưa có thì chúng tôi sẽ nhanh chóng cập nhật khi có tin tức mới nhé.

lấy mã